Chi phí Logistics là gì? Các loại chi phí trong Logistics bạn nên biết

Thứ tư, Ngày 15/12/2021 09:57

Hiện nay với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo sự phát triển về thương mại, xuất-nhập khẩu tăng cao, trong đó có ngành Logistics. Chi phí Logistics đang được nhiều khách hàng và doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về Logistics bao gồm chi phí Logistics và các loại chi phí trong Logistics.

 Hiện nay với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo sự phát triển về thương mại, xuất-nhập khẩu tăng cao, trong đó có ngành Logistics. Chi phí Logistics đang được nhiều khách hàng và doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về Logistics bao gồm chi phí Logistics và các loại chi phí trong Logistics.

chi-phi-logistics-la-gi

Vậy nếu bạn quan tâm đến chi phí và các loại phí của Logistics thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Chi phí Logistics là gì? Các loại chi phí trong Logistics hiện nay

Chi phí Logistics là một trong những khái niệm phổ biến của lĩnh vực vận tải nói riêng và trong lĩnh vực xuất- nhập khẩu nói chung. Nhìn chung thì chi phí Logistics sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

  • Chi phí vận tải: Đây là một loại phí chiếm một 1/3 cho đến 2/3 chi phí lưu thông và phân phối hàng hóa.
  • Chi phí cơ hội vốn: Là chi phí suất  sinh lời tối thiểu do công ty, doanh nghiệp kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà đầu tư cho các loại hoạt động khác
  • Chi phí bảo quản hàng hóa: Đây là một loại chi phí bao gồm chi phí thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, đưa hàng hóa ra khỏi kho, khi hàng bị hư hỏng có bảo hiểm cho hàng hóa.

Công thức tính chi phí Logistics

Đối với các thị trường hiện trường hiện nay, giá bán của hàng hóa (G) đến tay người sử dụng thì phải đảm bảo các bù đắp về các khoản chi phí (C). Chính vì vậy, bạn nên nắm rõ công thức tính toán chi phí trong Logistics:

G >= C1+C2+C3+C4+C5 (1)

Trong đó:

C1: là giá thành sản xuất của hàng hóa, đây chính là tiền đề cho việc xác định giá bán

C2: Đây là chi phí hoạt động Marketing

C3: Chi phí vận tải

C4: Chi phí cơ hội vốn dành cho các mặt hàng tồn bị lưu trữ

C5: Chi phí bảo quản hàng hóa

Dựa vào công thức trên thì chi phí Logistics sẽ bao gồm: Clog C3 + C4 + C5

Chi phí Logistics tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê, chi phí Logistics tại Việt Nam thuộc “top” cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, dich vụ Logistics tại Việt Nam đang nắm rõ ưu thế và ngày càng cải thiện với mục đích nhằm giảm mức chi phí Logistics một cách hiệu quả nhất để có thể tiết kiệm chi phí, đem lại một mức lợi nhuận ổn định. Ngược lại, không khó để chúng ta có thể thấy rằng, Việt Nam đang là một nước phải đương đầu trong một số khó khăn và bất cập của ngành này như:

  • Về cơ sở hạ tầng: Cơ sở hạ tầng còn non, trẻ, mạng lưới giao thông chưa ổn định và đồng bộ để đạt chất lượng tốt.
  •  Hệ thống giao thông đường bộ: Đây là một vấn đề gây nhức nhối tại Việt Nam khi hằng ngày ở các thành phố lớn vẫn xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông và tình trạng này chưa được cải thiện.
  • Vận tải đường sắt, đường biển: Đây là một cách đối đa chi phí thấp nhưng ngược lại thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ rất lâu.
  •  Vận tải hàng không: Đây là hình thức vận tải đang phát triển nhưng chưa phổ biến.
  • Việc quản lý Logistics còn rời rạc, chưa đảm bảo hiệu quả, hàng hóa phải trải qua nhiều giai đoạn các khâu trung gian thì mới có thể đến được thị trường tiêu dùng và đến tay người sử dụng.
  • Chi phí các khâu trung gian: Vì vướng các loại chi phí này mà cước vận tải có thể tăng.
  • Một số các doanh nghiệp, công ty không sử dụng dịch vụ logistics tại các công ty cung cấp dịch vụ Logistics, chính điều này có thể khiến cho các công ty, doanh nghiệp đó gặp vấn đề về chi phí phát sinh. Vì vậy, việc sử dụng các dịch vụ Logistics từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này, sẽ giảm đi rất nhiều chi phí, công sức và thời gian của các công ty, doanh nghiệp.

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun – đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics uy tín, hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều các công ty cung cấp về dịch vụ Logistics, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn phân vân không biết đâu là nơi uy tín để có thể gửi gắm nhu cầu của mình. Với kinh nghiệm xuất hiện nhiều năm trên thị trường trong ngành Logistics, công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun hiệu quả trong quá trình cung cấp dịch vụ đến khách hàng. Đề cao phương châm uy tín và sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu, Việt Chun cam kết chất lượng dịch vụ và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Fax: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics