Dịch vụ logistics là gì? Đặc điểm, quy trình hoạt động của dịch vụ

Thứ ba, Ngày 30/11/2021 20:46

Tại Việt Nam khái niệm về dịch vụ logistics không còn quà xa lạ gì đối với các doanh nghiệp. Để hiểu một cách đơn và khái quát. thì logistics là một chuỗi dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ. Logistics là dịch vụ có các đặc điểm cơ bản về pháp lý, đề phù hợp với mỗi doanh nghiệp nên dịch vụ có những mô hình vận chuyển khác nhau.

Tại Việt Nam khái niệm về dịch vụ logistics không còn quà xa lạ gì đối với các doanh nghiệp. Để hiểu một cách đơn và khái quát. thì logistics là một chuỗi dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến nơi tiêu thụ. Logistics là dịch vụ có các đặc điểm cơ bản về pháp lý, đề phù hợp với mỗi doanh nghiệp nên dịch vụ có những mô hình vận chuyển khác nhau.

Dịch vụ logistics là gì? 

Để có một định nghĩa xác thực nhất về dịch vụ logistics nhất, thì hiện nay vẫn chưa có. Thế nhưng cơ bản dịch vụ logistics cơ bản có thể hiệu đây là một chu trình nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Trong chuỗi cung ứng thì có các giai đoạn như: nhập nguyên vật liệu, hoạt động sản xuất, thẩm định kiểm tra rồi đến phân phối đến nơi tiêu dùng. 

 

Tại Việt Nam, trong bộ luật thương mại điều 233 LTM 2005 có đề cập và định nghĩa về dịch vụ logistics cụ thể như sau:

 

“ Dịch vụ logistics được coi là thương mại. Các doanh nghiệp, thương nhân trong lĩnh vực này thực nhiều công việc như: Nhận hàng, vận chuyển hàng, lưu kho bãi, làm thủ tục với hải quan, các thủ tục giấy tờ pháp lý, tư vấn khách hàng kỹ thuật vận chuyển, đóng gói bảo vệ hàng hóa, lên mã hiệu cho hàng hóa...


 

Theo như định nghĩa, nếu một đơn vị doanh nghiệp đang hoạt động khai thác một trong những hành vi trên thì được coi là đang hoạt động dịch vụ logistics.

 

Quá trình hoạt động dịch vụ được theo dây chuyền, nếu như một doanh nghiệp tối ưu hóa được dịch vụ sẽ rất có lợi. Hoạt động giao chuyển hàng hóa nhanh nhất đến khách hàng, làm tăng giá trị cạnh tranh của thương hiệu. Hoạt động của dịch vụ này không chỉ áp dụng trong nước. Mà còn đóng góp rất to lớn trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa đến các quốc gia với nhau.

 

Đặc điểm dịch vụ của ngành logistics tại Việt Nam.

Từ tổng quan về dịch vụ logistics, một số các  công ty đang hoạt động trong lĩnh vực logistics đều dựa trên nền tảng sau: 

 

Logistics sinh tồn

Đây là một hoạt động cơ bản nhất trong hoạt động logistics. Hoạt động nền tảng này hướng đến việc cung ứng các nhu cầu trong hoạt động đời sống hàng ngày của con người. Chính xác nhất thì, logistics sinh tồn chính là quá trình vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Một hoạt động cơ bản nhất trong dịch vụ logistics.

Logistics hoạt động

Trong nền tảng logistics hoạt động, thì doanh nghiệp logistics sẽ gắn liền với hệ thống sản xuất của đối tác. Chính là các hoạt động liên quan đến vận chuyển, lưu kho bãi các nguyên liệu nhập vào và sản phẩm đầu ra. Tiếp đến là quá trình phân phối đến các kênh phân phối như ở siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống chuỗi bán hàng …. 

 

Logistics hệ thống

Để có một công ty dịch vụ logistics có thể hoạt động, điều thiết yếu phải có được là: Nhà xưởng, công nghệ, nhận lực, trang thiết bị máy móc tối thiểu. Đây là những điều kiện hết sức cần thiết để một công ty có thể hoạt động được trong lĩnh vực này.

 

Quy trình dịch vụ logistics của một doanh nghiệp tại Việt Nam

Theo như khái niệm và nền tảng dịch vụ logistics, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam có quý trình như sau.

Các hoạt động của doanh nghiệp logistics bao gồm:

 • Dịch vụ khách hàng

 • Dự báo nhu cầu

 • Thông tin trong phân phối

 • Kiểm soát lưu kho

 • Vận chuyển nguyên vật liệu

 • Quản lý quá trình đặt hàng

 • Lựa chọn địa điểm lưu kho vận chuyển đến nhà máy

 • Thu gom hàng hóa

 • Đóng gói, xếp dỡ hàng

 • Phân loại hàng hóa.

Đối với một doanh nghiệp logistic càng lớn thì hoạt động cần phải có bài bản và phải đầu tư rất nhiều chi phí. Chính vì vậy dịch vụ logistics trong doanh nghiệp được phân ra làm 3 mục chính.

Phân loại dịch vụ logistics tại các doanh nghiệp

Như đã đề cập ở trên trong một doanh nghiệp. Để vận hành theo quy mô từ nhỏ đến lớn, cần phải phân loại ra làm 3 nhóm chính để có thể tối ưu nhất.

Dịch vụ chủ yếu

Đây là nhóm dịch vụ thiết yếu cho một doanh nghiệp hay công ty mới bước chân vào lĩnh vực dịch vụ logistics cần có. Bao gồm những hạ mục công việc cụ thể như sau:

 • Tiếp nhận hàng hóa: Tiếp nhận hàng hóa từ các nhà sản xuất, đóng gói và xếp hàng lên xe vận chuyển.

 • Lưu kho bãi: Tiếp nhận hàng hóa của khách hàng lưu kho

 • Vận tải, vận chuyển:  Thực hiện các công đóng gói, bảo vệ hàng hóa. Thực hiện thủ tục khai báo pháp lý với hải quan.

 • Dịch vụ đi kèm:  bảo quản hàng hóa khi tiếp nhận và lưu kho. Xử lý đơn hàng bị hoàn trả. Kiểm tra số lượng hàng hóa bị tồn kho. Kiểm tra hạn sử dụng của hàng hóa tại kho. Lên lịch tái phân phối hàng hóa. Cho thuê xe vận chuyển.

 

Dịch vụ vận tải

Dịch vụ vận tải trong nhóm dịch vụ logistics cũng rất quan trọng. Khi tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng cũng như hình thức vận chuyển, điểm đến sẽ tiến hành thực hiện khẩu vận chuyển hàng đến địa điểm đã xác nhận. Dịch vụ vận tải gồm có những hình thức sau:

 • Vận chuyển hàng theo đường bộ ( bằng xe tải, xe container)

 • Vận chuyển bằng đường sắt.

 • Vận chuyển hàng hóa biển ( nội địa, quốc tế)

 • Vận chuyển theo đường hàng không

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh hàng nội địa, quốc tế

Nhóm dịch vụ liên quan

Ngoài 2 nhóm dịch vụ kể trên, còn có những dịch vụ liên quan khác có thể kể đến như là

 • Kiểm tra sản phẩm khi tiếp nhận, tư vấn vận chuyển

 • Phân loại hàng hóa 

 • Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác

 • Tư vấn cho khách hàng 

 • Dịch vụ bưu chính

 • Thủ tục đăng ký giấy tờ pháp lý cho hàng hóa

 

Hiện nay, Việt Chun xxx là một trong những doanh nghiệp lâu đời đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics. Với cơ sở hạ tầng từ trải dài từ Bắc vào Nam. Việt Chun thành lập và đặt trụ sở công ty tại cảng Hải Phòng một trong những cảng lớn nhất cả nước. Nơi tập trung hàng hóa nhất nhì nước ta. Các hoạt động của chúng tôi xoay quanh lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu hàng hóa đi ra thị trường quốc tế. Để biết được thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ

 

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Đông Hải, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Văn phòng đại diện:

Hotline 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn