Logistics là gì? Khái niệm và các đặc điểm cơ bản của dịch vụ Logistics

Thứ bảy, Ngày 04/12/2021 20:54

Logistics là gì? Khái niệm và đặc điểm cơ bản của dịch vụ Logistics mà bạn nên biết

Logistics là gì? Khái niệm và đặc điểm cơ bản của dịch vụ Logistics mà bạn nên biết

Logistics là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các bạn sinh viên theo học ngành này và đối với các thương nhân. Thuật ngữ này cũng giống như thuật ngữ của marketing, không có phiên âm từ tiếng Anh  sang tiếng Việt. Đối với nền kinh tế công nghệ phát triển như hiện nay, việc chú trọng vào thị trường thương mại, mở rộng, giao lưu quốc tế là điều cần thiết, trong đó có dịch vụ Logistics đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về Logistics là gì? Hay các khái niệm và đặc điểm cơ bản của dịch vụ Logistics. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Việt Chun tìm hiểu nhé!

Logistics là gì?

Logistics là một khái niệm rất rộng và có rất nhiều định nghĩa về Logistics. Nhưng nói một cách dễ hiểu thì Logistics có thể được hiểu là một chuỗi các quá trình liên quan đến vận chuyển, thực hiện và kiểm soát hàng hóa, lưu kho, lưu bãi, đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Khái niệm về dịch vụ Logistics

Liên quan đến hoạt động thương mại, Logistics được hiểu là môt quá trình dich chuyển nguồn nhân lực và sản phẩm hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng, hoạt động này được thực hiện một cách có kế hoạch, chi tiết và được kiểm soát có chất lượng, đảm bảo kiết kiệm chi phí và thời gian.

Tại Việt Nam, Pháp luật cũng quy định tương đối rõ về dịch vụ Logistics. Theo quy định tại điều 223 của Luật Thương mại năm 2005, quy định về dịch vụ Logistics như sau:

“ Dịch vụ Logistics là một hoạt động thương mại, theo đó, thương nhân sẽ được quyền tổ chức thực hiện một hay nhiều các công việc liên quan đến hàng hóa như: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, một số các giấy tờ, thủ tục quan trọng liên quan đến thủ tục hải quan, đóng gói bao bì, ghi mã ký hiệu và vận chuyển đến tay người tiêu dùng sau đó hưởng lợi nhuận”.

dich-vu-logistics-la-gi

(Dịch vụ Logistics là gì)

Đặc điểm của dịch vụ Logistics

Những đặc điểm về chủ thể của dịch vụ Logistics

Chủ thể của dịch vụ Logistics bao gồm: Thương nhân kinh doanh dịch vụ Logistics và cả khách hàng khi sử dụng vụ Logistics.

Các thương nhân, doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ Logistics phải được thực hiện môt cách chuyên nghiệp. Để hoạt động kinh doanh về dịch vụ Logistics một cách hiệu quả thì các thương nhâ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo các điều kiện về phương tiện và thiết bị, công cụ của ngành, an toàn, hiệu quả và có đôi ngũ nhân vân am hiểu về dịch vụ Logistics theo đúng yêu cầu.

Khi kinh doanh dịch vụ Logistics, thương nhân có thể đảm nhiệm một phần hoặc toàn bộ các quá trình của dịch vụ Logistics như: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục, giấy tờ hải quan khác có liên quan đến hàng hóa khi xuất- nhập khẩu ra thị trường trong và ngoài nước.

Trong chuỗi hoạt động Logistics gồm những thương nhân, doanh nghiệp quản lý và điều hành chuỗi Logistics và thương nhân được thuê khi tham gia vào hoạt động Logistics. Theo đó, thương nhân, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ Logistics nhân danh chính mình để ký kết hợp đồng với khách hàng và tư vấn giải pháp cho khách hành.

Khách hàng sử dụng dịch vụ Logistics là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan đến hàng hóa như xuất- nhập khẩu hàng hóa của mình ra thị trường.

Những đặc điểm về nội dung dịch vụ

Dịch vụ Logistics chính là bước phát triển vượt bậc và hoàn chỉnh hơn các dịch vụ liên quan đến hàng hóa. Thương nhâm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics có thể cung cấp các dịch vụ riêng lẻ như thuê tàu, đóng gói hàng hóa, làm một số giấy tờ, thủ tục hải quan. Thương nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics thực hiện dịch vụ theo chuỗi sắp xếp hợp lý và hiệu quả để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đặc điểm về tính chất của dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics đóng một ai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và phát triển kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Dịch vụ Logistics có thể hỗ trợ toàn bộ các khâu trong hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất đến ra mắt thị trường và cuối cùng là đến tay người sử dụng, hạn chế đối đa các rủi ro trong quá trình thực hiện, sau đó thanh toán các khoản chi phí phát sinh để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics. Với phương châm “Quyền lợi của khách hàng và sự uy tín được đặt lên hàng đầu”, Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun cam kết chất lượng về dịch vụ Logistics do chúng tôi cung cấp.

 

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Đông Hải, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Văn phòng đại diện:

Hotline 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn