Logistics là ngành gì? Các quy trình, hình thức của ngành logistics và tổng quan về ngành logistics tại Việt Nam.

Thứ bảy, Ngày 27/11/2021 11:10

Bất kể một quốc gia nào cũng cần đến hoạt động thương mại để phát triển, điều này không thể không nhắc đến tầm quan trọng của ngành logistics. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn mơ hồ về khái niệm logistics này. Vậy các bạn hãy cùng Việt Chun tìm hiểu xem ngành logistics, các quy trình và hình thức của ngành logistics tại Việt Nam nhé.

Bất kể một quốc gia nào cũng cần đến hoạt động thương mại để phát triển, điều này không thể không nhắc đến tầm quan trọng của ngành logistics. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn mơ hồ về khái niệm logistics này. Vậy các bạn hãy cùng Việt Chun tìm hiểu xem ngành logistics, các quy trình và hình thức của ngành logistics tại Việt Nam nhé.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm liên quan đến Logistics Việt Nam

 Logistics tại Việt Nam có nghĩa là gì?

Mang gốc nghĩa ở Hy Lạp, Logistics là một thuật ngữ mang tính chuyên ngành. Logistics là một phần của các chuỗi cung ứng bao gồm các công việc liên quan đến hàng hóa và có liên quan đến xuất- nhập khẩu. Trong Logistics có nhiều quy trình hoàn chỉnh như đóng gói, luân chuyển hàng hóa, lưu kho, bảo quản cho đến khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Trong các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp, công ty luôn phải quan tâm nhiều đến các chiến lược Logistics để tìm ra lối đi hiệu quả. Nếu như áp dụng chiến lược Logistics phù hợp thì sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức cho các doanh nghiệp, công ty. Không chỉ vậy, một chiến lược Logistics hiệu quả, còn giúp cho các doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh của mình.

Ngành Logistics tại Việt Nam là ngành gì?

Bên cạnh các hoạt động kinh tế khác, Logistics hiện đang là một ngành phát triển nhất tại Việt Nam, một trong những ngành được gọi là dịch vụ hậu cần. Ngành logistics là một quá trình chuẩn bị hàng hóa bao gồm các giai đoạn: đóng gói, kẻ mã ký hiệu, vận chuyển hàng hóa, bảo quản và làm thủ tục thông quan, xuất- nhập khẩu tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Được mệnh danh như một “cánh tay trung gian” đưa hàng hóa từ các cơ sở sản xuất đến thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Quy trình của ngành Logistics tại Việt Nam

Để hiểu hơn về quy trình của ngành Logistics tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây:

Logistics là ngành gì

Qua sơ đồ trên, bạn có thể thấy quy trình của ngành Logistics tại Việt Nam bao gồm các giai đoạn, cụ thể:

- Dịch vụ khách hàng

- Thống kê, dự báo các nhu cầu của khách hàng

- Tổng hợp các thông tin liên quan đến phân phối

-  Hoạt động kiểm soát quá trình lưu kho

- Luân chuyển các nguyên vật liệu

- Quản lý quá trình đặt hàng

 - Lựa chọn các đia điểm nhà máy, và các kho

- Thu gom hàng hóa

- Đóng gói và xếp dỡ các hàng hóa, kiện hàng

- Phân loại các hàng hóa

- Dựa vào các giai đoạn trên, bạn có thể thấy quy trình ngành Logistics tại Việt Nam không hề phức tạp.

Tìm hiểu về dịch vụ khách hàng trong logistics như thế nào nhé

Các hình thức ngành Logistics tại Việt Nam đang phổ biến hiện nay

Để hiểu rõ hơn về các hình thức này, bạn có thể tham khảo sơ đồ sau:

Logistics là ngành gì 2

(Các hình thức ngành Logistics Việt Nam)

1PL – First Party Logistics

Đây là hình thức mà doanh nghiệp sản xuất chịu tất cả các trách nhiệm trong hoạt động lưu trữ, vận chuyển từ đầu vào đến đầu ra.

2PL – Second Party Logistics

Các doah nghiệp ngoài sản xuất, quản lý logistics ra thì còn thuê ngoài thêm các dịch vụ Logistics trong chuỗi cung ứng của mình. Đây là hình thức được hiểu như hai bên đều có liên quan đến nhau trong hoạt động.

3PL – Third Party Logistics

Các doanh nghiệp, công ty sản xuất chủ động thuê ngoài  dịch vụ quản lý Logistics và thực hiện một số các hoạt động khác của ngành Logistics

4PL – Fourth Party Logistics

Doanh nghiệp sản xuất thuê toàn bộ dịch vụ Logistics bên ngoài quản lý. Từ quy trình phân phối, để tạo ra một chuỗi Logistics hoạt động hiệu quả.

Tổng quan về ngành Logistics tại Việt Nam

Chỉ số đánh giá các hoạt động ngành Logistics (LPI – Logistics Performance Index), bao gồm các chỉ số dưới đây:

- Chỉ số liên quan đến hiệu quả của các quá trình thông quan có tên là Clearance Process), chỉ số này được thực hiện bởi các cơ quan kiểm soát biên giới

- Infrastructure – đây là chỉ số về chất lượng kết cấu hạ tầng thương mại và giao thông liên quan đến ngành Logistics

- International shipments – đây là chỉ số về vận tải quốc tế

- Chỉ số Logistics Competence & service quality – Năng lực và chất lượng dịch vụ của các nhà khai thác vận tải, môi giới.

- Chỉ số Tracking & Tracing – Đây là chỉ số về khả năng truy suất và theo dõi lô hàng

- Chỉ số Timeless – Chỉ số về tính thời gian.

Trên đây là bài viết tổng hợp về ngành Logistics tại Việt Nam. Việt Chun hy vọng, sau bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình, hình thức của ngành Logistics tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành Logistics tại Việt Nam và các dịch vụ trong Logistics, bạn vui lòng liên hệ với công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun để được chúng tôi hỗ trợ trực tiếp, cung cấp dịch vụ và giải pháp Logistics tốt nhất dành cho bạn.

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Fax: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics