Mạng lưới Logistics là gi? Thiết kế mạng lưới Logistics được thực hiện theo những bước nào?

Thứ ba, Ngày 21/12/2021 09:48

Với sự thúc đẩy mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo sự phát triển của giao lưu thương mại, xuất nhập khẩu giữa các quốc gia trên thế giới, trong đó có Logistics. Cùng với đó, thiết kế mạng lưới Logistics cũng được chú ý hơn vì đây là một trong những vấn đề quyết định chiến lược toàn diện nhất cần được các  doanh nghiệp quan tâm và tối ưu hóa để có thể vận hành hiệu quả. Vậy thiết kế mạng lưới Logistics là gì? Và được thực hiện theo những bước nào, mời các ban hãy cùng Việt Chun theo dõi bài viết dưới đây.

Đầu tiên, chúng ta cũng tìm hiểu khái niệm về mạng lưới Logistics.

Mạng lưới Logistics hiểu một cách đơn giản thì đó là dòng chảy của vật liệu và sản phẩm thông qua cấu hình liên kết giữa các điểm nút và đường dẫn, được tổ chức đặc biệt và tích hợp trong một hệ thống kinh doanh hay một khu vực thị trường nhất định.

Hiện nay, việc đánh giá và thiết kế mạng lưới Logistics là một trong những khâu quan trọng để giúp doanh nghiệp có những bước vận hành hiệu quả.

mang-luoi-logistics-la-gi-thiet-je-mang-luoi-logistics-duoc-thuc-hien-theo-nhung-buoc-nao.jpg

Định nghĩa về thiết kế mạng lưới Logistics

Như mình đã đề cập ở trên thì thiết kế mạng lưới Lgistics là một trong những vẫn đề quyết định chiến lược toàn diện nhất cần được doanh nghiệp chú trọng và tối ưu hóa để có thể vận hành hiệu quả. Đây là khâu vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp.

Thiết kế mạng lưới Logistics giúp xác định cấu hình cơ học và cơ sở hạ tầng của một chuỗi cung ứng cơ bản. Các quyết định này được dựa trên số liệu, dữ liệu về địa lý, quy mô nhà máy và kho bãi. Các số liệu và cơ sở này chính là yếu tố quan trọng ảnh đến sự thành bại của chuỗi Logistics.

Theo thống kê, có khoảng 80% các chi phí vận hành khi các nhà máy và dòng lưu thông các sản phẩm tại nhà máy được xác định.

Để xác định được mô hình thiết kế mạng lưới nào phù hợp với ông ty mình thì các công ty cần phải biết được đâu là mục tiêu chính trong chiến lược sản xuất: tối ưu hóa chi phí, khác biệt hóa sản phẩm hoặc tối ưu tối độ đáp ứng.

Chính vì thế, các doanh nghiệp cần đưa ra các chiến lược để hỗ trợ kinh doanh của doanh nghiệp.

7 bước thiết kế mạng lưới Logistics

Thiết kế quy trình

Ở bước thiết kế quy trình, các nhóm thiết kế sẽ bắt đầu bằng cách đưa ra các mục tiêu và phạm vi của dự án khi mục tiêu đã được xác định sẵn. Một trong các yếu tố quan trọng là việc đặt ra nhữg quy định chính thức, điều này giúp xác định phạm vi công việc, mục tiêu và kết quả cuối cùng. Quy định cần có những mục tiêu rõ ràng để xác định và phân công nhiệm vụ, nhân viên và ngân sách quản lý.

Khi khung tổng thể được thiết lập thì các bước thiết kế tiếp theo sẽ được thảo luận với tiến tới tạo lập  một trình tư cụ thể.

Xác định yếu tố cần thay đổi

Mạng lưới Logistics đòi hỏi các doanh nghiệp luôn luôn thay đổi và cập nhập thường xuyên để thích ứng với các yêu cầu mới và tình huống mới.

Các yếu tố phổ biến dẫn đến sự thay đổi của mô hình như sau:

·        Lợi thế cạnh tranh

·        Chi phí

·        Thay đổi khách hàng

·        Thị hiếu khách hàng thay đổi

Đánh giá và đo lường mạng lưới hiện tại

Bước 3 của quy trình này là đánh giá và đo lường mạng lưới hiện tại để kiểm toán chi phí, thời gian thực hiện, bao gồm:

·        Thu thập dữ liệu và thông tin doanh nghiệp

·        Lập bản đồ hệ thống hiện đại

·        Mô tả các hoạt động và chức năng chính

·        Đo lường và đánh giá

Đánh giá các lựa chọn và thay thế khác

Mục tiêu chung cần đạt được ở bước 4 này là tìm ra một hệ thống hiệu quả và phù hợp với chi phí ở mức tối ưu.

Lên kế hoạch về cơ sở vật chất

Việc lập kế hoạch được thực hiện ở giai đoạn này, cácý tưởng sẽ bắt đầu với phân tích định lượng, thêm các yếu tố định tính và sau đó tiếp tục thu hẹp danh sách cho đến khi có một số lựa chọn thay thế cụ thể.

Tìm thêm thông tin về dịch vụ logistics

Hoàn thiện dự án

Ở bước thứ 6, ý tưởng hoàn chỉnh sẽ được trình bày cho nhà quản lý. Việc tìm cách tận dụng nguồn tài nguyên hiện có cũng là một yếu tố cần xem xét để kiểm soát chi phí vốn. Khi bản kế hoạch cuối cùng được lựa chọn và ký kết, việc triển khai trên thực tế có thể bắt đầu

Xây dựng kế hoạch thực hiện

Các kế hoạch triển khai có thể sẽ liên quan đến một hoặc nhiều dự án riêng biệt, chẳng hạn như việc mua mới các cơ sở hoặc sửa đổi các cơ sở hiện có. Mỗi kế hoạch này sẽ cần tài trợ, dòng thời gian riêng và vân vân. Cần có một kế hoạch tổng thể để hướng dẫn thứ tự các dự án và theo dõi tiến trình thực hiện so với các mục tiêu chung của mạng lưới.

 

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics