Ngành Logistics và tổng hợp tất cả các yêu cầu của ngành Logistics bạn cần phải biết

Thứ bảy, Ngày 11/12/2021 21:42

Logistics là một ngành hot đang phổ biến hiện nay, dù là một ngành mới, nhưng dịch vụ Logistics của Việt Nam đã gặt hái thành công hơn so với các nước trong khu vực. Sau đợt dịch này, có thể Logistics sẽ là một ngành yêu cầu rất nhiều nhân sự. Chính vì cần nhiều nhân sự như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết về những yêu cầu của ngành Logistics. Trong bài viết này, Việt Chun sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về Logistics và bật mí về những yêu cầu của ngành Logistics.

Ngành Logistics và tổng hợp tất cả các yêu cầu của ngành Logistics bạn cần phải biết

Logistics là một ngành hot đang phổ biến hiện nay, dù là một ngành mới, nhưng dịch vụ Logistics của Việt Nam đã gặt hái thành công hơn so với các nước trong khu vực. Sau đợt dịch này, có thể Logistics sẽ là một ngành yêu cầu rất nhiều nhân sự. Chính vì cần nhiều nhân sự như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết về những yêu cầu của ngành Logistics. Trong bài viết này, Việt Chun sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về Logistics và bật mí về những yêu cầu của ngành Logistics.

Trước tiên, bạn cần phải hiểu khái niệm về Logistics.

Logistics là ngành gì? Logistics có liên quan gì đến xuất- nhập khẩu

Khái niệm về ngành Logistics

Logistics là một ngành cung cấp tất cả các hệ thống liên quan đến vận chuyển hàng hóa, lưu bãi hàng, lưu kho, đóng gói hàng hóa, dán nhãn các loại hàng hóa, chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ thông quan và mục đích cuối cùng là đưa hàng hóa, sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. Các công ty Logistics như công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun chúng tôi... được thành lập để cung cấp một hay nhiều dịch vụ giúp khách hàng của mình trong quá trình làm thủ tục vận chuyển hàng hóa từ các nhà sản xuất đến thị trường trong nước, quốc tế và đến tay người sử dụng.

Logistics có liên quan gì đến xuất- nhập khẩu

Từ khái niệm trên, một phần nào đó bạn sẽ hiểu qua về Logistics và xuất- nhập khẩu. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn nhầm lẫn khi nghĩ Logistics sẽ là một phần nhỏ của quá trình xuất- nhập khẩu, vì vậy Việt Chun sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về phần này.

Nganh-logistics-va-tong-hop-cac-yeu-cau-cua-nganh-logistics-ban-can-phai-biet-1

Logistics và xuất- nhập khẩu là hai ngành hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên chúng có mối tương quan mật thiết với nhau, đây có thể được gọi là mối quan hệ cộng sinh hay cách khác là mối quan cùng phát triển. Khi xuất- nhập khẩu phát triển thì nhu cầu cần được thông quan hàng hóa hay vận chuyển hàng hóa sẽ tăng lên từ đó sẽ thúc đẩy dịch vụ Logistics không ngừng phát triển. Điều này, ngoài đảm bảo chất lượng hàng hóa mà còn giúp hàng hóa vận chuyển nhanh chóng, tối ưu thời gian.

Vậy, muốn làm việc hay muốn theo Logistics thì cần phải biết những yêu cầu gì trong ngành này, mời các bạn tham khảo dưới đây.

Ngành Logistics cần các yếu tố gì ?

Nếu bạn là người tìm hiểu về Logistics hay có nhu cầu muốn học ngành này để xây dựng và phát triển sự nghiệp trong tương lai, thì bạn cần phải biết các các kiến thức, tố chất của ngành và các yêu cầu trong ngành Logistics.

Yêu cầu thứ nhất của ngành Logistics: Nắm chắc những kiến thức cơ bản trong Logistics

Để có thể làm việc trong ngành này, điều kiện cần nhất là bạn phải vượt qua  vòng phỏng vấn của các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, điều kiện đủ là bạn phải trang bị các kiến thức và hiểu biết về ngàng Logistics. Các kiến thức và hiểu biết về ngành Logistics sẽ do bạn tìm hiểu hoặc bạn biết qua quá trình học của bạn. Dưới đây là một vài kiến thức bạn nên biết trước khi nếu có định hướng theo ngành Logistics.

·        Kiến thức về Incoterms: Nếu như học toán, bạn phải biết đến những hằng đẳng thức đáng nhớ thì kiến thức về Incoterms cũng quan trọng như vậy. Kiến thức về Incoterm chính là một yêu cầu tối thiểu trong logistics mà bạn cần phải biết. Vì đây chính là điều kiện cơ sở liên quan đến xuất- nhập khẩu, hiểu về quy định và trách nhiệm, chi phí phải trả giữa người bán và người mua. Không chỉ vậy, ngành Logistics cũng cần hiểu rõ về incoterms để cung cấp các dịch vụ thích hợp áp dụng cho các điều kiện khác nhau.

·        Kiến thức về các thuật ngữ chuyên ngành: Đây là một yêu cầu bắt buộc, vì trong ngành này sẽ có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành đặc thù như hàng lẻ, hàng nguyên... Ngoài thuật ngữ tiếng Việt thì thuật ngữ Tiếng Anh bạn cũng nên phải biết.

·        Yêu cầu kiến thức về hải quan: Nếu bạn muốn làm việc liên quan đến khai báo hải quan thì bạn cần phải biết các khai báo điện tử trên phần mềm, các luồng giấy tờ như luồng xanh, luồng đỏ, luồng vàng và những nội quy của chúng.

·        Kiến thức về quy trình xuất- nhập khẩu hàng hóa: Biết được các quy trình cơ bản, nắm rõ đường đi của hàng hóa từ nơi đi, nơi đến và ngược lại.

Ngoài ra có rất nhiều kiến thức bạn phải tìm hiểu nếu muốn làm trong Logistics, tuy nhiên những kiến thức này sẽ còn phụ thuộc vào vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Yêu cầu thứ hai của ngành Logistics là khả năng về ngoại ngữ

Tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng trong Logistics, như các bạn đã thấy ở trên, mình có sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh tương đối nhiều. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào các vị trí mà bạn muốn vào, ví dụ như đối yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đối với Sales là IELTS 6.5 còn với các vị trí khác thì trên 650 là ổn. Tiếng Anh cũng là một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn có.

Yêu cầu thứ 3 của ngành Logistics là các khả năng liên quan đến xử lý tình huống

Trong  Logistics sẽ có  một vài tình huống yêu cầu bạn phải xử lý linh hoạt và bình tĩnh, chuyên nghiệp.

Một số tình huống không may xảy ra như: Thông tin trên vận đơn vị sai, hay tàu không cập được cảng do thời tiết xấu... Đối với những tình huống thế này, đòi hỏi phải bạn bĩnh tĩnh giải quyết, hạn chế tối đa những thiệt hại cho công ty và bản thân.

Yêu cầu thứ 4 của ngành liên quan đến sự tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Bạn sẽ phải làm việc trong một môi trường tương đối áp lực khi hằng ngày phải tiếng xúc và xử lý tất cả các giấy tờ liên quan như: hóa đơn, email khách hàng, thông tin... tất cả các giấy tờ, thục tục đều phải chính xác tuyệt đối, tránh nhầm lẫn, vì nếu phạm phải lỗi thì ảnh hưởng sẽ tùy từng trường hợp, lỗi nhỏ sẽ khoảng trăm đô, lỗi lớn có thể lên đến vài nghìn đô.

Yêu cầu thứ 5 của ngành là các kĩ năng quản lý, sắp xếp công việc.

Trong ngành này, bạn phải xử lý nhiều giấy tờ, thủ tục và làm việc nhiều với các đối tác, khách hàng. Chính vì vậy, bạn cần phải sắp xếp thời gian hiệu quả tránh trường hợp thiếu sót công việc hay tránh sự nhầm lẫn trong các thủ tục. Bạn có thể sử dụng giấy note để ghi chú, hay lập thời gian biểu kế hoạch cho mình.

Trên đây là bài viết mà Việt Chun tổng hợp được về các yêu cầu đối với ngành Logistics, Việt Chun hy vọng, sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về những yêu cầu của ngành và có một cái nhìn tổng quan về ngành Logistics nhé. Nếu bạn quan tâm về ngành Logistics hay các dịch vụ về Logistics, bạn hãy liên hệ với công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun để được giải đáp.

 

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Đông Hải, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Văn phòng đại diện:

Hotline 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn