Sự khác nhau giữa ngành Logistics và xuất nhập khẩu, điểm danh các vị trí “hot” trong ngành

Thứ ba, Ngày 30/11/2021 20:48

Nếu bạn đang tìm hiểu về Logistics cũng như xuất nhập khẩu, nhưng lại không biết giữa chúng có sự khác nhau như thế nào? Hoặc bạn đang nghĩ Logistics sẽ là một phần nhỏ của xuất nhập khẩu khi cứ nhắc đến xuất nhập khẩu là sẽ xuất hiện cụm từ logistics. Ngoài ra, bạn cũng đắn đo Logistics và xuất nhập khẩu có những vị trí nào thì bài viết này dành cho bạn.

Sự khác nhau giữa Logistics và xuất nhập khẩu, điểm danh các vị trí “hot” trong ngành Logistics và xuất nhập khẩu hiện nay.

Nếu bạn đang tìm hiểu về Logistics cũng như xuất nhập khẩu, nhưng lại không biết giữa chúng có sự khác nhau như thế nào? Hoặc bạn đang nghĩ Logistics sẽ là một phần nhỏ của xuất nhập khẩu khi cứ nhắc đến xuất nhập khẩu là sẽ xuất hiện cụm từ logistics. Ngoài ra, bạn cũng đắn đo Logistics và xuất nhập khẩu có những vị trí nào thì bài viết này dành cho bạn.

Khái niệm về Logistics

Logistics là một chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động vận chuyển hàng hóa, lên kế hoạch, kiểm soát hàng hóa, dịch vụ cũng như các luồng thông tin liên quan đến chuyển dịch. Mục tiêu của Logistics là chuyển hàng hóa từ các cơ sở sản xuất đến thị trường và đến tay người tiêu dùng theo đúng yêu cầu của các khách hàng.  Vì chỉ là đơn vị cung cấp các dịch vụ nên Logistics sẽ không có các sản phẩm hữu hình.

Thông thường, các công ty làm việc liên quan đến Logistics thường cung cấp các dịch vụ như vận chuyển, dỡ hàng, kho bãi hay dịch vụ khai báo các thủ tục, giấy tờ thông quan để đưa hàng hóa ra thị trường trong nước trong quốc tế cho các công ty xuất- nhập khẩu. Các công ty xuất khẩu và các công ty Logistics ký kết hợp đồng, sau khi hết hợp động thì công ty xuất- nhập khẩu sẽ gửi lại cho công ty Logistics một loại phí hay còn gọi là phí dịch vụ.

Khái niệm về xuất- nhập khẩu                 

Xuất- nhập khẩu là cụm từ viết tắt của xuất khẩu và nhập khẩu. Có thể nói một cách đơn giản rằng, xuất- nhập khẩu là một hoạt động kinh doanh, trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ với nhau. Hoạt động mà một quốc gia  mua hàng hóa từ 

một nơi khác vào lãnh thổ của mình thì đó được gọi là nhập khẩu, còn hoạt động mà một quốc gia bán sản phẩm, hay hoàng hóa của mình ra ngoài thị trường trong nước được gọi là xuất khẩu.

Ví dụ: Hẳng năm, Việt Nam đều xuất khẩu hoa quả ra ngoài thị trường quốc tế ( Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc...)

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo khái niệm về xuất- nhập khẩu được nêu rõ trong Luật Thương mại của Việt Nam.

Vậy từ hai khái niệm trên, bạn thấy chúng khác nhau chỗ nào? Dưới đây là những lý do mà bạn dễ nhầm lẫn giữa công ty xuất nhập khẩu và công ty cung cấp dịch Logistics

-          Lý do thứ nhất:  Đa số các công ty xuất- nhập khẩu đều có nhiệm vụ là khai báo hải quan và nghiệp vụ là trong những mắt xích nhỏ trong chuỗi hoạt động của Logistics. Các doanh nghiệp nếu muốn được phép xuất khẩu thì phải khai báo và làm các thủ tục, giấy tờ hải quan. Tuy nhiên, công việc này, bạn hoặc daonh nghiệp, công ty của bạn có thể tự làm hoặc sử dụng dịch vụ Logistics của các công ty chuyên làm về Logistics. Trong trường hợp mà các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của các công ty Logistics thì các công ty Logistics đó sẽ có trách nhiệm hoàn tất thủ tục để khai báo hải quan dựa trên các thông tin về doanh nghiệp, hàng hóa, bộ chứng từ mà các công ty, doanh nghiệp cung cấp. Nhưng người đứng tên về nhập hay xuất khẩu trên giấy tờ hải quan vẫn sẽ là công ty xuất nhập khẩu.

-          Lý do thứ hai:  Các công ty về xuất nhập khẩu hay công ty về Logistics đều có phòng “xuất- nhập khẩu” tuy nhiên 2 phòng này sẽ có chức năng khác nhau.

+ Công ty Logistics: Phòng xuất nhập khẩu sẽ thực hiện các chuỗi dịch vụ để hàng hóa của các doanh nghiệp có thể xuất- nhập khẩu.

+ Công ty xuất- nhập khẩu: Phòng này sẽ làm những nhiệm vụ quan trọng như giao dịch với ngân hàng, làm các hợp động mua bán hàng hóa

Nhìn chung, thì đây là hai ngành độc lập nhưng có mối quan hệ qua lại mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau.

Nếu bạn quan tâm đến các vị trí trong ngành Logistics và ngành xuất nhập khẩu thì hãy cùng Việt Chun tham khảo thông tin dưới đây

Các vị trí trong ngành Logistics và xuất nhập khẩu 

Đối với vị trí của công ty  xuất- nhập khẩu

-          Nhân viên hải quan

-          Nhân viên kinh doanh xuất- nhập khẩu và Logistics

-          Nhân viên chăm sóc khách hàng

-          Nhân viên chứng từ xuất- nhâp khẩu

-          Nhân viên thu mua

-          Nhân viên thanh toán quốc tế

-          Nhân viên kế toán xuất nhập khẩu...

Đối với vị trí của công ty Logistics

-          Nhân viên kinh doanh xuất- nhập khẩu Logistics

-          Nhân viên chứng từ

-          Nhân viên thu mua

-          Nhân viên thanh toán quốc tế

-          Nhân viên hiện trường

-          Nhân viên giao/ nhận vận tải

-          Nhân viên kho bãi, cung ứng

-          Nhân viên bến cảng...

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun chúng tôi hy vọng rằng, sau bài viết trên, các bạn phần nào sẽ hiểu sâu hơn về sự khác nhau giữa khái niệm xuất nhập khẩu và logistics và biết được những vị trí “hot” trong ngành Logistics và xuất nhập khẩu.

 

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Đông Hải, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng

Văn phòng đại diện:

Hotline 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn