Tìm hiểu thực trạng của dịch vụ logistics ở Việt Nam Hiện nay

Thứ ba, Ngày 30/11/2021 20:49

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ logistics ở Việt Nam chúng ta hiện nay, đang được đánh giá là một trong những ngành rất triển vọng. Vậy thực trạng của ngành logistics tại ơ trong nước ta đang ra sao. Những thuật lợi và khó khăn đang mắc phải là gì? 

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ logistics ở Việt Nam chúng ta hiện nay, đang được đánh giá là một trong những ngành rất triển vọng. Vậy thực trạng của ngành logistics tại ơ trong nước ta đang ra sao. Những thuật lợi và khó khăn đang mắc phải là gì? 

thuc-trang-logistics-o-viet-nam-1

Dịch vụ logistics được du nhập vào Việt Nam ta từ những năm 1900. Công cuộc đổi mới và phát triển cũng đã được 30 năm. Thực trạng của dịch vụ logistics ở Việt Nam đang ngày càng có sự phát triển vượt bạc. Song song với sự phát triển đó vẫn còn đang rất nhiều vấn đề tồn đọng, tuy nhiên cũng dần dần khắc phục đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa. Góp một phần phát triển cho kinh tế nước ta.

 

Tìm hiểu thêm:  Dịch vụ logistics là gì? Đặc điểm, quy trình hoạt động của dịch vụ.

 

Số lượng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam ngày càng nhiều.

Cứ mỗi một năm trong nước ta, có hàng trăm doanh nghiệp tham gia và lĩnh vực dịch vụ logistics ở Việt Nam. Số lượng các doanh nghiệp ngày càng ra tăng nhờ sự hấp dẫn của ngành dịch vụ này.

Thế nhưng, có một thực trạng là đa phần các công ty này đang hoạt động ở quy mô nhỏ. Để mang tính bền vững và lâu dài thì đa số đều dựa vào các công ty nước ngoài, trở thành đại lý cho các tập đoàn lớn. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ logistics này đang nhiều, nhưng để so với hoạt động sản xuất và kinh doanh của 63 tỉnh thành của nước ta thật sự là không đủ.

 

Có một điều chúng ta phải chấp nhận đó là, thực trạng dịch vụ logistics ở Việt Nam ta hiện nay số lượng và chất lượng còn bị hạn chế. Các công ty, tập đoàn lớn trên quốc tế đã vào Việt Nam và giành được thị phần lớn.  Đây là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp của Việt nam

Phạm vị hoạt động đang được càng ngày càng mở rộng

Có một điều đáng mừng trọng hiện trạng dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện nay, đó là các doanh nghiệp đang ngày càng mở rộng. Phạm vi hoạt động trải dài khắp dải đất hình chữ S của nước ta. Hoạt động dịch vụ không chỉ dừng ở mức độ vận chuyển nội địa, mà nay còn có các dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu ra nước ngoài.

 

Để so sánh các doanh nghiệp của Việt Nam ta với các doanh nghiệp của nước ngoài, thì điều đó vẫn chưa thể nói lên điều gì bởi vẫn còn rất nhiều mặt bị hạn chế. Nhưng tuy nhiên với sự nỗ lực không ngừng phát triển của các công ty logistics nói chung và công ty CP Việt Chun nói riêng. Trong tương lai dịch vụ logistics của nước ta có thể vươn lên tầm thế giới.

Tình trạng cạnh tranh trong ngành logistics ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên với tình trạng rất nhiều công ty, tập đoàn lớn nhỏ đang chiếm phần lớn thị trường hiện nay. Chỗ đứng và vị thế của các doanh nghiệp hoạt động trong nước đang gặp rất nhiều thử thách. Để có một khía cách sát thực nhất về dịch vụ logistics ở Việt Nam, ta chia làm 2 hoạt động chính đó là hoạt động xuất khẩu và hoạt động nhập khẩu.

 

Xét về hoạt động xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang theo dạng FOBFCA. Chính vì vậy các đơn vị nhập khẩu hàng hóa sẽ chỉ định một doanh nghiệp ở bản địa ở  nước họ đảm nhiệm công việc này. Các doanh nghiệp ở Việt Nam hầu như không có chỗ để chen ngang.

 

Tại hoạt động nhập khẩu, thì Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia nhập siêu đây là một thị trường hấp dẫn để cho các công ty logistics nhay vảo. Nếu như một doanh nghiệp có thể tận dụng được điều này thì sẽ mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thế nhưng để làm được điều đó không tránh khỏi việc phải cạnh tranh với các công ty lớn của nước ngoài hiện đang ở Việt Nam.

Hệ thống cơ sở hà tầng của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam

Hà tầng cơ sở vật chất là một trong những yếu tố làm hạn chế cho các doanh nghiệp logistics. Đa phần các hoạt động như xuất nhập khẩu đều tiếp nhận hàng hóa bằng đường biển hoặc đường hàng không. Thế nhưng có một vấn đề, các cảng biển tại Việt Nam ta chỉ có một số ít thiết kế để phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa. Và cũng chỉ có số ít là có thể liên kết được các cảng biển hàng hòa từ Châu Âu, Mỹ hay các quốc gia khác. Hệ thống hàng không, sân bay còn thiếu phương tiện trang thiết bị máy móc để bốc dỡ hàng. Đặc biệt là hệ thống kho bãi của doanh nghiệp chưa thật sự đủ lớn và quy mô chuẩn quốc tế. Cơ sở hạ tầng còn xuống cấp một cách nghiêm trọng.

 

Từ đó có thể cho thấy đối với ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam. Thách thức lớn nhất đối với mỗi doanh nghiệp đến từ cơ sở hạ tầng. Chúng ta còn yếu kém về vấn đề quản lý cơ sở hạ tầng.  Kể cả những khu vực lớn có hoạt động logistics sôi nổi nhất đó là TP. Hồ Chí Minh cũng vậy. 

 

Đây là một vấn đề nan giải và rất quan trọng. Hàng hóa tồn động, không thể xử lý kịp thời gây thiệt hại về mặt kinh tế rất lớn. Ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước nhà của chúng ta rất nhiều.

Mức chi phí của dịch vụ logistics đang ở mức cao

Điểm mạnh ở thị trường Việt Nam đó là thị trường giá rẻ. Thế nhưng mức phí chi trả cho dịch vụ Logistics đang rất cao, làm giảm hiệu quả của thị trường. Thị trường Việt Nam là một trong những thị trường có nhu cầu rất lớn, nhưng nhìn lại tổng GDP mà dịch vụ logistics mang lại chỉ đóng góp được 4,4%

 

Ngoai ra các công ty logistics chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu của thị trường trong nước. Một quốc gia có nhu cầu cao như Việt Nam, nhưng đáp ứng được thì ít hơn nữa chi phí lại đang ở mức cao, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này lại làm ở khâu quản lý hành chính và cơ sở hạ tầng phức tạp, yếu kém.

Áp dụng yếu tố công nghệ thông tin cho dịch vụ còn yếu

Trong thời đại của 4.0 đang ngày càng phát triển, CNTT như một công cụ không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày mỗi người. Thế nhưng các doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics lại đang không áp dụng được. Có một vài đơn vị đã áp dụng được vấn đề này thế những việc phục vụ đáp ứng được nhu cầu khách hàng còn hạn chế.

 

Đơn cử như tình trạng website ngày nay, Đa phần các website của doanh nghiệp đều mang tính chất đưa thông tin về dịch vụ. Các chức năng cần thiết nhất để theo dõi đơn hàng, đặt lịch, … thì chưa áp dụng được. Trong lĩnh vực này Việt Chun Logistics cũng đã được ý thức được, cần phải có một công cụ giúp khách hàng có thể theo dõi được tình trạng hàng hóa của mình hiện đang ở đâu và bao giờ thì có thể nhận được. 

 

Tại website của Việt Chun chúng tôi, đã áp dụng được tính năng xử lý và theo dõi đơn hàng. Khách hàng có thể kiểm soát được tình trạng hàng hóa của mình đang ở đâu, mất bao lâu để đến được điểm giao hàng. Chúng tôi đã tự ý thức được để kinh doanh trong thời đại 4.0 việc áp dụng CNTT là không thể thiếu được, đây là điều hết sức cần thiết.

Mức độ quan tâm, quản lý của nhà nước đối với loại hình dịch vụ logistics

Như đã nói ở phần đầu, dịch vụ logistics ở Việt Nam đã có từ những năm 1900. Thế nhưng ngành logistics chỉ được coi và công nhận là hành vi thương mại trong bộ luật thương mại năm 2006. Phải mất hơn 100 năm nước ta mới ban hành các điều luật hỗ trợ phát triển. Đây là một sự chậm trễ rất nghiêm trọng làm cho các doanh nghiệp logistics ở Việt Nam bị kìm hãm sự phát triển, thiếu sự liên kết.

thuc-trang-logistics-o-viet-nam

Tổng kết thực trạng dịch vụ logistics hiện nay.

Để nói dịch vụ Logistics ở Việt Nam ta có ổn hay không? Việt Chun Logistics xin khẳng định rằng vẫn khá ổn. Tuy nhiên để phát triển cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp nói chung và Việt Chun nói riêng.  Về thực tế về hiện trạng dịch vụ logistics đang gặp khá nhiều những vấn đề tồn đọng và lỗ hổng. Tự nhận thấy thị trường Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng. Chính sách của chính phủ về dịch vụ còn hạn chế, chưa được hỗ trợ một cách triệt để và phù hợp, các doanh nghiệp nước ngoài đang làm mưa làm gió ở Việt Nam. Việt Chun nhận thấy việc đổi mới tư duy và cách vận hành là hết sức cần thiết. Chúng tôi đang không kể ngày đêm, nỗ lực hết sức mình để ngày một phát triển vươn xa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nếu như các bạn quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới. Việt Chun logistics luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc, mọi nơi.

 

CÔNG TY TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIET CHUN

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Fax: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: