Tổng hợp những kiến thức về Logistics bạn cần biết

Thứ hai, Ngày 20/12/2021 10:43

Ngày nay, bên cạnh sự phát nền kinh tế công nghiệp, các quốc gia chú trọng, tập trung vào việc giao lưu thương mại xuất- nhập khẩu giữa các nước trên thế giới. Điều này đẩy mạnh ngành Logistics vào việc phát triển nền kinh tế của mỗi đất nước. Vậy khi ngành Logistics phát triển mạnh mẽ, lại đang khao khát nguồn nhân lực thì bạn cần trang bị những kiến thức gì để có thể hiểu sâu hơn về ngành này? Mời bạn hãy cùng Việt Chun theo dõi bài viết dưới đây.

tong-hop-nhung-kien-thuc-ve-logistics-ban-can-biet.jpg

Dịch vụ logistics là gì?

Trước tiên, bạn cần nắm rõ các công ty forwarder hay công ty logistics họ đang làm gì,  và họ cung cấp những dịch vụ như thế nào để có sự chuẩn bị chu đáo về mặt kiến thức và kĩ năng làm việc tại các doanh nghiệp này.

Dịch vụ vận chuyển quốc tế được hiểu đơn giản là khi doanh nghiệp muốn xuất hoặc nhập khẩu  với bất kỳ điều kiện giao hàng nào thì đều cần phải phối hợp với các đơn vị vận chuyển khi vận chuyển hàng không, vận chuyển đường sắt, đường thủy... hoặc cách khác là thông qua các đại lý vận chuyển

Như vậy, bạn có thể hình dung rằng làm dịch vụ Logistics sẽ liên quan đến vận chuyển và hải quan. Tuy nhiên, thực tế các vị trí hay phân công nhiệm vụ còn liên quan nhiều hơn thế. Ngoài ra, Logistics còn cung cấp cả dịch vụ cho thuê kho bãi và phân phối các loại hàng hóa cho doanh nghiệp để doanh nghiệp đó có thể xuất, nhập khẩu hàng hóa của mình , giảm bớt các vấn đề như vấn đề thời gian, vấn đề về nguồn nhân lực và đặc biệt hơn và giảm các chi phí của doanh nghiệp.

Đây chính là lý do mà Logistics trở thành một ngành  “hot” được nhiều các bạn trẻ săn đón

Kiến thức cần phải trang bị của một nhân viên làm về ngành Logistics

Một ngành đều có những vị trí, vai trò đảm nhiệm các công việc khác nhau về mặt nghiệp vụ và về mặt kỹ năng, ngành Logistics cũng vậy. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn vẫn phải đảm bảo các khối kiến thức chung của ngành Logistics như sau:

Kiến thức về bộ chứng từ xuất, nhập khẩu

Đây là kiến thức quan trong liên quan đến thủ tục giao nhận hàng hóa, khi học những kiến thức này, bạn sẽ biết nhiều hơn về các loại thủ tục của hàng hóa để tránh sai sót hay nhầm lẫn trong quá trình làm việc.

Bảo hiểm hàng hóa

Logistics có dịch vụ liên quan đến việc mua bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng. Bảo hiểm hàng hóa thứ giúp có thể bảo đảm cho hàng hóa của doanh nghiệp, công ty trên đường vận chuyển.  Trong quá trình vận chuyển, nếu xảy ra sai sót gì thì hàng hóa công ty cung cấp dịch vụ Logistics sẽ chịu trách nhiệm đối với hàng hóa của doanh nghiệp .

Kiến thức về tiếng anh chuyên ngành Logistics

Biết giao tiếp tiếng Anh thôi là chưa đủ, bạn cần phải trang bị cho mình cả kiến thức chuyên ngành để có thể tự tin giao tiếp và làm việc với chuyên ngành Logistics.

Kiến thức về thủ tục giao nhận hàng hóa

Các quy trình giao nhận hàng hóa thế nào hay thủ tục ký kết ra sao bạn phải nắm rõ và nhận biết được vì đây là yêu cầu liên quan đến ngành.

Kiến thức về khai báo hải quan

Vì làm trong ngành Logistics nên khai báo hải quan là một trong những kiến thức cơ bản là một nhân viên làm trong  ngành phải biết vì tất các doanh nghiệp làm Logistics hiện nay đều có nghiệp vụ này.

Tìm hiểu thêm tin tức về logistics

Incoterms – các điều kiện thương mại quốc tế. Việc hiểu rõ từng điều kiện Incoterms sẽ giúp bạn hình dung công việc của người xuất khẩu và nhập khẩu. Incoterms cũng là yếu tố quyết định đến địa điểm giao hàng, về các thông tin trên bộ chứng từ giao nhận hàng hóa,… Vì vậy người ta vẫn thường gọi Incoterms là “Kim chỉ nam” trong ngành xuất nhập khẩu – logistics. 

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics