Tổng quan về hệ thống dịch vụ logistics cảng biển

Thứ ba, Ngày 21/12/2021 12:06

   Ở Việt Nam, cảng biển hiện đang là các đầu mối quan trọng trong chuỗi logistics. Vì vậy nó có vai trò vô cùng quan trọng và quyết định trong việc nâng cao hiệu quả của cả quy trình logistics. Vậy, bạn đã hiểu về dịch vụ logistics cảng biển như thế nào? Trong bài viết này, VIETCHUN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin của mô hình dịch vụ logistics cảng biển.

   Ở Việt Nam, cảng biển hiện đang là các đầu mối quan trọng trong chuỗi logistics. Vì vậy nó có vai trò vô cùng quan trọng và quyết định trong việc nâng cao hiệu quả của cả quy trình logistics. Vậy, bạn đã hiểu về dịch vụ logistics cảng biển như thế nào? Trong bài viết này, VIETCHUN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin của mô hình dịch vụ logistics cảng biển.

Đôi nét về dịch vụ logistics cảng biển

   Logistics là một chuỗi các hoạt động diễn ra liên tục, có quan hệ chặt chẽ và tác động qua lại lẫn nhau. Đặc biệt, quá trình này được thực hiện một cách khoa học và có hệ thống, qua nhiều bước từ nghiên cứu đến hoàn thiện.

Picture10.jpg

Mô hình dịch vụ cảng biển logistics

   Mục tiêu chính của dịch vụ này là tập trung xây dựng các hệ thống dịch vụ cảng thông qua việc nâng cao tính tương thích của cảng trong chuỗi logistics. Nếu một cảng phát triển tốt trong việc phát triển các dịch vụ về logistics thì cảng đó chắc chắn có ưu thế cạnh tranh hơn so với các cảng khác.

Hệ thống dịch vụ cảng biển logistics tại nước ta

   Mô hình dịch vụ cảng biển thông thường ở Việt Nam sẽ được chia thành 6 hệ thống bao gồm: hệ thống hỗ trợ hành trình của tàu, hệ thống phục vụ tàu vào cảng, hệ thống xếp dỡ, hệ thống phục vụ hàng quá cảnh, hệ thống lưu kho và liên kết vận tải nội địa.

Picture11.jpg

Dịch vụ cảng biển logistics tại Việt Nam

   Trong quy trình logistics cảng, các hệ thống này sẽ phối hợp cùng nhau và kết hợp với hệ thống thông tin của cảng. Với mỗi hệ thống sẽ có sự liên kết chặt chẽ với các hệ thống khác nhau phụ thuộc vào luồng hàng hóa của cảng.

1, Hệ thống hỗ trợ hành trình của tàu

   Nhiệm vụ của hệ thống đầu tiên này là cung cấp hàng hóa hoặc các dịch vụ hỗ trợ khác cho tàu. Ngoài ra, còn có hệ thống kiểm tra cân bằng tàu trước khi tàu rời cảng giúp hỗ trợ hành trình của tàu.

2, Hệ thống phục vụ tàu vào cảng

   Nhiệm vụ chính của hệ thống này là đảm bảo sự an toàn và thuận tiện khi tàu cập cảng. Các dịch vụ liên kết với hệ thống này bao gồm: dịch vụ đảm bảo an toàn cho tàu vào luồng, dịch vụ thông quan và dịch vụ hoa tiêu… Hàng hóa sẽ tiếp tục đến hệ thống xếp dỡ trong quá trình logistics cảng.

3, Hệ thống xếp dỡ

   Hệ thống xếp dỡ có vai trò hỗ trợ hoạt động xếp và dỡ hàng của tàu tại cảng để quá trình diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất. Các bên liên quan đến hoạt động này sẽ bắt đầu làm việc khi có lệnh từ công ty vận tải biển hoặc thông qua đại lý của người gửi hàng.

4, Hệ thống phục vụ hàng quá cảnh

   Hệ thống này có nhiệm vụ đảm bảo liên kết giữa bên xếp dỡ và bên kho bãi. Hàng hóa tiếp tục đi từ hệ thống xếp dỡ đến hệ thống lưu kho bãi. Đối với các cảng biển có bãi hàng xa khu vực cảng thì việc xây dựng hệ thống phục vụ hàng quá cảnh là vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu thêm về lĩnh vực logistics

5, Hệ thống lưu kho bãi

   Với loại hàng hóa khác nhau thì có các quá trình phục vụ khác nhau như: phục vụ kho lưu hàng nguy hiểm, kho lưu hàng thực phẩm, khu chứa bồn cho hàng lỏng và khu kho bãi đa chức năng. Hàng hóa sau khi dỡ từ tàu sẽ được tiếp tục chuyển đến kho CFS để đóng hàng vào container.

6, Hệ thống liên kết vận tải nội địa

   Vai trò của hệ thống cuối cùng này là hỗ trợ cho liên kết giữa hệ thống kho bãi với hệ thống vận tải nội địa. Dòng hàng dịch chuyển từ hệ thống bao gồm: vận tải đường sắt, ven biển, đường thủy nội địa, đường hàng không… Nhưng ở Việt Nam vận tải đường bộ là chủ yếu.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ cảng biển logistics tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành dịch vụ Logistics, bạn vui lòng liên hệ với công ty TNHH LOGISTICS QUỐC TẾ VIỆT CHUN để được hỗ trợ.

 

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics