Tổng quan về quy trình hoạt động của một chuỗi cung ứng cơ bản

Thứ ba, Ngày 21/12/2021 09:17

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng và chúng là hai khái niệm liên quan mật thiết đến nhau. Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, kéo theo nền kinh tế thương mại, các hoạt động liên quan đến giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới cũng được thúc đẩy mạnh mẽ thì chuỗi cung ứng có đóng góp không nhỏ vào việc phát triển nêu trên. Vậy chuỗi cung ứng là gì? Quy trình hoạt động của một chuỗi cung ứng cơ bản ra sao? Bạn hãy cùng Việt Chun theo dõi bài viết sau đây.

Khái niệm về chuỗi cung ứng

Chắc hẳn, nhiều bạn sẽ nhầm giữa Logistics và chuỗi cung ứng là một, tuy nhiên như mình đã giới thiệu ở trên thì Logistics và chuỗi cung ứng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và chúng có mối quan hệ tương quan. Logistics chính là một phần của chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng chính là sự tích hợp của các quá trình cung ứng, sản xuất, phân phối và những yêu cầu về dự đoán, thu mua nguyên vật liệu, thực hiện và xác định vị trí đơn hàng và làm các dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu dùng, cụ thể là đến tay người sử dụng.quy-trinh-hoat-dong-cua-1-chuoi-cung-ung(2).jpg

 

Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có những vai trò sau:

·        Cải tiến hiệu quả hoạt động của tổ chức

·        Gia tăng thị phần

·        Đáp ứng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

·        Đáp ứng nhu cầu và cách thức cạnh tranh của doanh nghiệp

·        Nắm bắt các hoạt động liên quan đến hàng hóa như quản lý hàng hóa để đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Trên đây là vai trò của chuỗi cung ứng đem lại cho các doanh nghiệp, công ty, vậy quy trình hoạt động của một chuỗi cung ứng cơ bản bao gồm những gì?

Quy trình hoạt động của một chuỗi cung ứng cơ bản

Để hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động, các bạn có thể tham khảo sơ đồ sau

Hoạch định:

Đây chính là quy trình bao gồm tất cả các giai  đoạn quan trọng, ảnh hưởng đến việc lên kế hoạch, tổ chức hoạt động dành các quy trình còn lại. Trong hoạch định, cần lưu ý:

·        Dự báo lượng cầu

·        Định giá sản phẩm

·        Quản lý lưu kho

Tìm kiếm nguồn hàng:

Mục đích của tìm kiếm nguồn hàng nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể biết được điểm mạnh hoặc điểm yếu của các nhà cung cấp khác nhau, từ đó làm cơ sở để chọn ra nhà cung cấp hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trong việc tìm kiếm nguồn hàng, có 2 hoạt động chính cần lưu ý:

·        Thu mua

·        Bán chịu

Sản xuất

·        Đây được đánh giá là hoạt động quan trọng nhất trong toàn bộ chuỗi cung ứng, và là công đoạn giúp cho doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Hoạt động sản xuất gồm 3 hoạt động chính:

·        Thiết kế sản phẩm: Đáp ứng mong muốn về đặc tính, tính chất (lý tính, hóa tính)… của sản phẩm đối với nhu cầu của khách hàng

·        Lập quy trình sản xuất: Tính toán thời gian sản xuất sao cho phù hợp nhất để có thể đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của khách hàng

·        Quản lý phương tiện

Tìm hiểu thêm về mạng lưới logistics

Phân phối

Sau khi trải qua các quá trình trên, cũng rất quan trọng, đó là quá trình phân phối sản phẩm, đưa sản phẩm này đến tay người tiêu dùng.

Các hoạt động phân phối bao gồm:

·        Quản lý đơn hàng: Quản lý đơn hàng của khách hàng về số lượng, thời gian, địa điểm… mà khách hàng cần

·        Lập lịch biểu giao hàng: Lập lịch giao hàng sao cho thuận tiện nhất có thể, đáp ứng nhu cầu khách hàng theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng.

·        Quy trình trả hàng: Đối với những sản phẩm bị hư hỏng, công ty phải bố trí để chuyên chở những loại hàng đó về để tiến hành sửa chữa hoặc tiêu hủy nếu cần.

 

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics