Tổng quan về vận tải và dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?

Thứ ba, Ngày 21/12/2021 09:54

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Logistics, thì nhu cầu vận tải hàng hóa của con người ngày càng tăng cao. Đây là một trong những loại hình kinh doanh vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm về vận tải và dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? Vậy trong bài viết này, Việt Chun xin giới thiệu để các bạn hiểu sâu hơn về các khái niệm nêu trên nhé.

tong-quan-ve-van-tai-va-dich-vu-van-tai-hang-hoa-la-gi.jpg

Vận tải là gì?

Vận tải hay vân chuyển nói chung là khái niệm chỉ sự di chuyển từ nơi này qua nơi khác nhằm phục vụ các mục đích của cá nhân, hay doanh nghiệp, bằng nhiều hình thức và phương tiện đi lại như: máy bay, xe container, tàu...

Vận tải hay vận chuyển cũng là một phần trong chuỗi các dịch vụ Logistics. Hiện nay, có 4 loại đường vận tải thông dụng và phổ biến, đó là: Đường hàng không, đường biển, đường tàu, đường bộ.

Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì

Dịch vụ vận tải hàng hóa là một khâu nhỏ của vận tải. Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ vận tải hàng hóa là cung cấp dịch vụ để di chuyển các mặt hàng, sản phẩm từ nơi này sang nơi khác. Hầu hết, các doanh nghiệp sản xuất đều sẽ có nhu cầu vận chuyển, tuy hiên, họ sẽ không tự vận chuyển mà sẽ thuê các công ty cung cấp  dịch vụ vận tải hàng hóa. Hai bên sẽ trao đổi, thỏa thuận và ký hợp đồng, đảm bảo chất lượng hàng hóa đến đúng nơi, đúng địa điểm.

Có đa dạng vận tải phục vụ, đó có thể là một số hàng hóa di chuyển từ nơi qua nơi khác để phục vụ cho tiêu dùng, tuy nhiên, cũng có một số hàng hóa phục vụ cho việc sản xuất của các cơ sở, doanh nghiệp. Nhưng dù là mục đích gì thì cũng đều cần đến vận chuyển hàng hóa.

Các phương thức chính trong vận tải hàng hóa

Như mình đã đề cập ở trên, các phương thức vận tải chủ yếu hiện nay gồm đường hàng không, đường bộ, đường tàu và đất liền.

Vận tải đường hàng không

Đây là hình thức vận tải di chuyển bằng máy bay có tốc độ vận chuyển nhanh nhất và đặc biệt là có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của vận tải hàng không là có mức chi phí khá cao so với các hình thức vận tải còn lại.

Vận tải đường sắt

Vận tải đường tàu hay còn gọi là vận tải đường sắt. Hiện nay, Việt Nam có một hệ thống đường sắt trải dài từ Bắc vào Nam. Giá cả của hàng hóa khi vận chuyển theo hình thức này cũng không quá cao nên được nhiều công ty, doanh nghiệp, lựa chọn để vận chuyển hàng hóa của mình.

Vận tải đường bộ

Đây là hình thức được sử dụng phổ biến nhiều nhất hiện nay. Xe tải và xe container được lựa chọn chủ yếu trong vận tải đường bộ. Ngày nay, tuyết đường tại một số địa phương của Việt Nam đã được nâng cấp nên vận tải đường bộ là một sự lựa chọn phù hợp, thuận lợi, giá thành vận chuyển cũng không quá đắt.

Vận tải đường biển

Đây là hình thức vận chuyển bằng tàu thuyền trên biển. Bạn có thể vận chuyển những hàng hóa cồng kềnh với số lượng lớn. Phương thức vận chuyển này được đánh giá là tương đối an toàn, tuy nhiên thời gian vận chuyển hơi lâu.

Mỗi phương thức vận chuyển đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và lựa chọn hình thức vận tải phù hợp với hàng hóa công ty của mình.

Tìm thêm thông tin về dịch vụ vận tải hàng hóa

Đặc điểm của dịch vụ vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa là một loại hình kinh doanh dịch vụ, khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng thường không biết được hàng hóa của mình có được giao đúng nơi, đúng ngày hay không.

Đa số các công ty Logistics đều cam kết về vấn đề trên, tuy nhiên hàng hóa có đến đúng địa điểm và được giao đúng ngày hay có hư hỏng gì thì khó có thể nó trước được. Vì vậy, bạn nên lựa chọn công ty Logistics có kí kết hợp đồng đảm bảo chất lượng hàng hóa của bạn để tránh bị thiệt hại.

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics