Top các loại hình cung cấp dịch vụ Logistics

Thứ hai, Ngày 20/12/2021 12:17

Với thời đại phát triển nền kinh tế thị trường nhanh chóng như hiện nay, việc giao lưu thương mại xuất, nhập khẩu giữa các quốc gia được phổ biến rộng rãi đòi hỏi dịch vụ Logistics ngày càng chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, các loại hình cung cấp dịch vụ Logistics như  1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL rất cần được chúng ta hiểu biết một cách sâu sắc bản chất của các loại hình cung cấp dịch vụ Logistics này. Tuy nhiên, nhiều bạn chưa hiểu hết về các loại hình và phân biệt chúng một cách khái quát, vậy chúng ta hãy cùng Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đầu tiên, chúng ta đến với khái niệm PL

top-cac-loai-hinh-cung-cap-dich-vu-logistics.png

Loại hình cung cấp dịch vụ Logistics 1PL là gì?

1PL hay còn được gọi là First Party Logistics hoặc dịch vụ tự cấp, đây là hình thức cung cấp dịch vụ mà những người sở hữu hàng hóa tự mình lên kế hoạch các giai đoạn từ tổ chức và tự hiện các hoạt động Logistics nhằm đáp ứng các nhu cầu của bản thân. Các doanh nghiệp này sẽ sở hữu các phương tiện vận tải, công xưởng, các thiết bị xếp gỡ hàng hóa và các nguồn nhân lực khác bao gồm các nhân lực thực hiện các hoạt động Logistics trên.

1PL là loại hình cung cấp dịch vụ Logistics có sự khác biệt tương đối rõ so với các loại hình Logistics còn lại bởi đặc điểm mang tính tự cung cấp dịch vụ Logistics mà không cần phải  hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics khác. Vậy nên, đối với hình thức 1 PL, người thuộc quyền sở hữu hàng hóa sẽ phải tự túc về các phương tiện vận tải, nguồn nhân lực và các công cụ khác để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của công ty, doanh nghiệp.

Hầu hết, các hình thức cung cấp dịch vụ Logistics như 1 PL được áp dụng đối với các hàng hóa kích thước vừa, dễ vận chuyển với phạm vi hẹp, đa số là trong nước. Những doanh nghiệp không có quy mô cũng như không có đủ kinh nghiệm và trình độ, hay chất lượng nguồn nhân lực chưa được đảm bảo thì hình thức 1 PL sẽ gây ra nhiều khó khăn, trở ngại và tốn kém chi phí.

Loại hình cung cấp dịch vụ Logistics 2PL là gì?

2PL hay còn gọi là Second Party Logistics hoặc cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 2, đây là một chuỗi hoạt động Logistics nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ hàng hóa chưa không tích hợp vào hoạt động Logistics nên chỉ đảm nhận một vai trò nhỏ trong chuỗi Logistics. 2PL chính là việc quản lý các hoạt động truyền thống liên quan đến vận tải, vận chuyển, làm các thủ tục, giấy tờ hải quan...

Loại hình cung cấp dịch vụ 3PL 

3PL hay còn có cách gọi đầy đủ hơn là Third Party Logistics – cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba. Đây là một hình thức phát triển cao hơn loại cung cấp dịch vụ Logistics 2PL. 

3PL được hiểu là việc thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động Logistics, có thể là toàn bộ các quá trình liên quan đến công tác quản lý hoặc một số hoạt động có chọn lọc. 

Các hoạt động mà bên công ty cung cấp dịch vụ Logistics cho khách hàng bao gồm: Kê khai hải quan, làm các thủ tục thông quan hàng hóa và các chứng từ, vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa... để hàng hóa an toàn đến tay người tiêu dùng. Thông thường, các công ty 3PL sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không, bên cạnh đó, các công ty 3PL cũng có mối quan hệ gắn bó với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ vận chuyển khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics 3PL còn chịu trách nhiệm về thời gian vận chuyển để hàng hóa được bảo toàn nguyên vẹn về thời gian và nơi đến. 

Loại hình cung cấp dịch vụ Logistics 4PL

4PL còn được biết đến là Fourth Party Logistics – Logistics chuỗi phân phối, đơn vị cung cấp Logistics chủ đạo, đóng vai trò hợp nhất và gắn kết các nguồn lực có tiềm năng và có cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn thiện để xây dựng và vận hành các giải pháp chuỗi Logistics toàn diện.

Có thể hiểu đơn giản rằng, 4PL được phát triển trên nền tảng 3PL nhưng nó bao gồm các hoạt động rộng hơn và mang tính trách nhiệm cao như các dịch vụ quản liên quan đến công thông nghệ thông tin và quản lý các giai đoạn trong kinh doanh. Các công ty cung cấp dịch vụ 4PL thường là công ty liên doanh và có hợp đồng hợp tác dài hạn, có tính chiến lược lâu dài. 

Tìm hiểu thêm về logistics

Loại hình cung cấp dịch vụ Logistics 5PL 

Cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 5, 5PL dịch vụ ít người biết đến nhất vì đây là loại hình dịch vụ mới phát triển trên thị trường thương mại điện tử trong những năm gần đây. 

Trên đây là bài viết mà Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun tổng hợp, hy vọng các bạn sẽ hiểu sâu hơn về các loại hình cung cấp dịch vụ Logistics. 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

Phone: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn

Fanpage: Viet Chun International Logistics