Top danh mục phí và các loại phụ phí cơ bản nên biết dành cho một lô hàng xuất- nhập khẩu ra thị trường quốc tế.

Thứ ba, Ngày 30/11/2021 20:45

Nếu bạn là người làm xuất- nhập khẩu hoặc logistics, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến chi phí vận chuyển mà bên cạnh đó, bạn còn phải đặc biệt quan tâm đến các phụ phí vận chuyển. Các loại phụ phí  này có thể sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến toàn bộ chi phí thanh toán của bạn cho một lô hàng xuất- nhập khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, không phải các cá nhân, doanh nghiệp, công ty nào cũng nắm rõ hết các phụ phí. Vậy bạn hãy cùng Việt Chun tìm hiểu về các loại phụ phí vận chuyển trong logistics, xuất-nhập khẩu nhé!

Nếu bạn là người làm xuất- nhập khẩu hoặc logistics, bạn sẽ không chỉ quan tâm đến chi phí vận chuyển mà bên cạnh đó, bạn còn phải đặc biệt quan tâm đến các phụ phí vận chuyển. Các loại phụ phí  này có thể sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến toàn bộ chi phí thanh toán của bạn cho một lô hàng xuất- nhập khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, không phải các cá nhân, doanh nghiệp, công ty nào cũng nắm rõ hết các phụ phí. Vậy bạn hãy cùng Việt Chun tìm hiểu về các loại phụ phí vận chuyển trong logistics, xuất-nhập khẩu nhé!

danh-muc-phi-va-cac-loai-phi-1

1. Phụ phí vận chuyển đường biển

Đối với loại phụ phí này, thường chia thành hai loại.

1.1 Phụ phí đã tính vào cước vận chuyển

Phụ phí qua kênh đào Suez (SCS- Suez Canal Surcharge): Đây là khoản phụ phí sẽ được thu khi bạn có hàng hóa cần phải chuyển qua kênh đào Suez.

Phụ phí qua kênh đào Panama (PCS- Panama Canal Surcharge):Đây cũng là khoản phụ phí sẽ được thu khi bạn có hàng hóa cần phải chuyển qua kênh đào Panama.

Phụ phí tăng giá chung (GRI- General Rate Increase): Phụ phí này thuộc cước vận chuyển và chỉ xảy ra khi vào mùa hàng cao điểm nhất.

Phụ phí nhiên liệu khẩn cấp (EBS- Emergency Bunker Surcharge)

Phụ phí tắc nghẽn, kẹt tại cảng (PCS- Port Congestion Surcharge): Loại phí này phát sinh theo thời vụ, đó là khi xảy ra tình trạng tắc, nghẽn hàng hóa tại cảng. Điều này khiến cho một số tàu và đại lý lợi dụng tình trạng để tranh thủ thu phí tắc nghẽn cảng dù cho nguyên nhân đó không phải là nguyên nhân do cảng mà đó là do ùn tắc giao thông giữa đường bộ kết nối với cảng.

Phụ phí trụ hội hàng nhập (CIC- Container Imbalance Charge)

Phụ phí này còn có tên gọi khác là Equipment Imbalance Surcharge, đây là loại phụ phí cước biển mà các hãng tàu thu để bù đắp các chi phí phát sinh từ việc chuyển nhiều container rỗng từ nơi thừa đến các nơi thiếu.

Phụ phí nhiên liệu (BAF- Bunker Adjustment Factor): Đây là khoản phụ phí ngoài cước biển, để bù đắp chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu.

Phụ phí biến động tỷ giá (CAF- Currency Adjustment Factor): Đây là phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ, phụ phí này nằm bên ngoài cước phí vận chuyển, vì vậy khi bạn muốn vận chuyển nguyên liệu thì cần tra thê loại phụ phí này

Phụ phí giao hàng tại cảng ở Mỹ (DDC- Destination Delivery Charge): DCC là phụ phí giao hàng tại cảng đến như sắp xếp container tại cảng hay phí ra vào cảng

1.2 Phí địa phương (Local Charge)

Phí địa phương bao gồm các loại phí sau:

+ Phí chứng từ (Documentation): Phí chứng từ sẽ thu khi các shipper hay consignee giao nhận làm danh sách đóng gói hóa đơn thương mại hay hợp đồng mua bán, họ sẽ thu loại phí này.

+ Phí lệnh giao hàng (D'O Delivery order)

+ Phí xếp, dỡ tại cảng (THC- Terminal Handling Charge)

Đây là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp các chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng ( ví dụ như phí biến bãi, phí quản lý tại cảng)

+ Phí niêm phong chì (Seal)

+ Phí vệ sinh container (Clear)

+ Phí khai thác bán lẻ ( CFS- Container Freight Station)

Mỗi khi có một lô hay kiện hàng hóa xuất- nhập khẩu, thì phải dỡ hàng hóa từ container đưa vào kho, chính vì vậy, họ sẽ thu phí này.

+ Phí kê khai hàng vào Châu Âu (ENS- Entry Summary Declaration)

+ Phí truyền dữ liệu hải quan (AMS- Automatic Manifest System)

+ Phí khai báo an ninh hàng vào Mỹ (ISF- Importer security filing)

+ Phí truyền dữ liệu hải quan vào Nhật Bản (AFR- Advance Filing Rules)

+ Phí truyền dữ liệu hải quan vào Trung Quốc (AFS- Advanced Filling Surcharge)

+ Phí giảm tải lưu huỳnh (LSS- Low Sulphur Surcharge)

+ Phí sửa vận đơn (Amendment)

2. Phụ phí vận chuyển đường không

Phí này được chia thành 2 loại:

2.1 Phụ phí được tính vào cước vận chuyển

+ Phí an ninh (SSC)

+ Phí nhiên liệu (FSC)

2.2 Phí địa phương

+ Phí phát hành vận đơn (AWB- Airway bill)

+ Phí xếp dỡ tại sân bay (THC- Terminal Handling Charge)

+ Phí soi chiếu an ninh tại sân bay (X-ray)

3. Các loại phí dịch vụ khác

  • Phí mở hải quan xuất nhập khẩu  (Customs clearance fee)

  • Phí vận chuyển nội địa (Trucking fee)

  • Phí xin giấy phép xuất nhập khẩu  (Export license fee)

  • Phí xin cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin fee)

  • Phí đăng kí kiểm tra chất lượng  (Quality test fee)

  • Phí kiểm nghiệm (Quality test fee)

  • Phí khử trùng (Fumigation fee)

  • Phí kiểm dịch  (Phytosanitary fee)

Trên đây là các loại phí vận chuyển mà Việt Chun tổng hợp, cung cấp đến khách hàng có nhu cầu quan tâm, tìm hiểu về các loại phụ phí vận chuyển trong xuất- nhập khẩu, logistics. Mong rằng, với bài viết này, các bạn phần nào hiểu hơn về các loại phụ phí. Nếu như có thắc mắc gì, các bạn vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun để được giải đáp.

Về chúng tôi  Viet Chun International Logistics

danh-muc-phi-va-cac-loai-phi

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun là một trong những đơn vị đi đầu về cung cấp các giải pháp Logistics, đặc biệt là về mảng hàng hóa Việt Nam – Đài Loan

Đến với Việt Chun, bạn sẽ được trao đổi trực tiếp với các nhân viên trẻ, giàu kinh nghiệm trong ngành, am hiểu sâu sắc về các loại thủ tục, giấy tờ, thông quan, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Hiện nay, công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chung của chúng tôi có thể cung cấp cho bạn về hai dịch vụ nêu trên, tùy theo nhu cầu, mục đích của khách hàng mà chúng tôi sẽ cung cấp, tư vấn và đưa ra giải giải pháp hiệu quả nhất. Mục tiêu chính là thông quan các lô, kiện hàng của khách hàng mà an toàn, nhanh gọn mà không phải mất quá nhiều chi phí về các thủ tục, giấy tờ.

Với phương châm “Uy tín và chất lượng được đặt lên hàng đầu”, Việt Chun tự hào là một đơn vị đồng hành lâu dài cùng bạn và hàng hóa của bạn để xuất – nhập khẩu một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Địa chỉ văn phòng:

Hotline:

Email: