Vai trò của Logistics trong các công ty, doanh nghiệp và nền kinh tế của đất nước

Thứ hai, Ngày 13/12/2021 10:19

Nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phát triển nhanh chóng với sự đóng góp không nhỏ của ngành logistics. Hiện nay, sự giao lưu, mở cửa thương mại giữa các quốc gia có nhu cầu trao đổi hàng hóa đang là một xu thế tăng mạnh. Logistics được đánh giá là một công cụ hữu hiệu, liên kết với các lĩnh vực khác nhau trong chiến lược doanh nghiệp. Vậy Logistics là gì? Và Logistics giữ vai trò như thế nào? Các bạn hãy cùng công ty TNHH logistics Quốc tế Việt Chun theo dõi bài viết sau.

 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Logistics.

Logistics là gì?

Logistics được hiểu đơn là một phần trong chuỗi cung ứng các hoạt động xoay quanh hàng hóa. Đây là một quá trình lập kế hoạch, áp dụng, theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu dùng và đến tay người sử dụng.

Vai trò chung của Logistics là gì?

Đây như là một công cụ liên kết các hoạt động mang tính giá trị toàn cầu được viết tắt là GCV có nghĩa là Global Value Chain. Logistics cung cấp, sản xuất, lưu thông và phân phối thị trường đối với các hoạt động kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia thông qua việc trao đổi hàng hóa, thương mại trong và ngoài nước.

Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các quá trình vận chuyển hàng hóa do các doanh nghiệp, công ty cung cấp đến nơi cuối cùng là tay người tiêu dùng.

Tìm hiểu về vai trò của Logistics trong các công ty, doanh nghiệp

Vai trò thứ nhất: Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giảm thiểu các chi phí và tăng sức cạnh tranh với thị trường.

Theo ghi nhận của các tổ chức nghiên cứu về về lĩnh vực Logistics và viện Nghiên cứu về Logistics thuộc Hoa Kỳ cho hay, chi phí hoạt động của các dịch vụ Logistics chiếm tới khoảng 10-13% GDP tại các nước phát triển. Tuy nhiên, con số này thay đổi ở các nước đang phát triển lên đến 15-20%. Được biết, hoạt động Logistics tại thị trường Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ bình quân là 33% / 1 năm và con số này ở Brazil là 20% / 1 năm. Điều này chứng minh các chi phí dành cho Logistics là rất lớn.

Chính vì thế, việc hình thành và phát triển các dịch vụ liên quan đến Logistics đóng vai trò quan trọng, điều này sẽ giúp cho các công ty, doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế đất nước giảm được chi phí khi sử dụng chuỗi Logistics, quá trình kinh doanh sẽ trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn.

Không chỉ giảm chi phí trong sản xuất hay mang lại quá trình sản xuất nhanh gọn, mà hiệu quả sản xuất cũng được nâng cao góp phần tăng sức cạnh tranh của các công ty, doanh nghiệp trên thị trường.

Vai trò thứ hai: Giúp cho hoạt động lưu thông phân phối tiết kiệm và giảm chi phí.

Chi phí để lưu thông hàng hóa chủ yếu là chi phí vận tải, chiếm tỷ lệ lớn và đây chính là bộ phận cấu thành lên giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là hàng hóa trong buôn bán quốc tế. 

Vai trò thứ ba: Mở rộng và phát triển thị trường trong thương mại quốc tế

Vấn đề thị trường luôn là một vấn đề được các nhà sản xuất và kinh doanh quan tâm. Các nhà kinh doanh, công ty muốn mở rộng thị trường sản xuất hàng hóa của mình thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của dịch vụ logistics. Dịch vụ này như một chiếc cầu nối giữa nhà sản xuất với thị trường tiêu thụ. Sự phát triển của dịch vụ logistics là một “bàn đạp” rất lớn đối với việc khai thác và mở rộng thị trường kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Vai trò của Logistics đối với nền kinh tế đất nước

Nếu như biết phát triển dịch vụ Logistics một cách hiệu quả thì sẽ góp phần làm tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đất nước. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hóa phát triển ngày nay, sự cạnh tranh gay gắt giữa các quốc gia trên thế giới trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những quốc gia chú trọng vào việc kết nối thị trường thương mại với các quốc gia khác thì sẽ phát triển hơn bao giờ hết và thu lại lợi nhuận đáng kể từ việc xuất- nhập ra thị trường ngoài nước.

Trên đây là bài viết mà Việt Chun tổng hợp về vai trò của Logistics đối với công ty, doanh nghiệp và nền kinh tế quốc gia. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong dịch vụ Logistics, các bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun chúng tôi. Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ Logistics lâu năm trên thị trường,chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Cùng với phương châm “Uy tín và nhu cầu của khách hàng được đặt lên hàng đầu” Viẹt Chun sẵn sàng lắng nghe và cung cấp giải pháp Logistics hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công ty TNHH Logistics Quốc tế Việt Chun

Địa chỉ: Số 46 ngõ 231A Văn Cao, P.Đằng Lâm, Q.Hải An, TP.Hải Phòng, Việt Nam

HotLine: 02257100789

Email: vietchun@vcil.com.vn